Tính năng ‘Theo dõi’ mới của Google Chrome có thể lưu web

0
1888

Google đã thêm một tính năng cho phép bạn theo dõi các trang web ngay bên trong Chrome, giống như bạn theo dõi ai đó trên Twitter (chỉ dành cho các trang web). 

Đang theo dõi các trang web !? Nghe có vẻ siêu hữu ích, phải không? Và nó dễ dàng. Bạn chỉ cần nhấp vào một nút ngay tại đó trong trình duyệt và bạn đã “đăng ký” bất kỳ bản cập nhật nào từ trang web đó. Sau đó, các tin bài, bài báo hoặc các bài đăng mới khác sẽ xuất hiện trên trang Tab mới của Chrome. Cuối cùng, đây có thể là sự phục sinh của Google Reader không?

Vinay Sahni , đồng sáng lập công ty phần mềm quan hệ khách hàng Enchant, nói với Lifewire qua email : “Tôi nghĩ rằng một trình đọc RSS được tích hợp trong Chrome (và không được gắn nhãn hiệu là trình đọc RSS) có cơ hội chống lại Facebook và Twitter .

“Đối tượng cho tính năng theo dõi của Chrome có thể sẽ lớn hơn nhiều so với những người đã từng sử dụng Google Reader. Việc được tích hợp vào trình duyệt có nghĩa là Google có thể đẩy nội dung vào bảng thông báo trên thiết bị di động.”

Người đọc Google

Google Reader, đã ngừng hoạt động vào năm 2013 , đã thực hiện chính xác điều này. Bạn sẽ thêm một trang web và bất cứ khi nào nó xuất bản một bài báo mới, nó sẽ hiển thị trong người đọc của bạn. Bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ một câu chuyện mới bởi vì, không giống như dòng thời gian luôn trôi chảy của Twitter, các bài viết của bạn được sắp xếp theo trang web. Nó giống như email, chỉ với những thứ bạn muốn đọc. Và bây giờ, nó đã trở lại — đại loại là.

“Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi đang thử nghiệm trên Chrome ổn định với tính năng Theo dõi. Bạn có thể chọn các trang web để theo dõi và các bản cập nhật RSS của chúng sẽ xuất hiện trên trang tab mới của Chrome”, Adrienne Porter Felt, giám đốc kỹ thuật của Google cho Chrome, đã viết trong một tweet .

Google Reader là bộ mặt nổi tiếng của RSS, đây chỉ là một giao thức internet cho phép các trang web kiểm tra lẫn nhau để tìm các trang mới và cập nhật. Nó hỗ trợ đăng ký podcast và các dịch vụ như Flipboard. 

Có rất nhiều ứng dụng làm được những gì Google Reader đã làm và hơn thế nữa, nhưng bằng cách nào đó RSS và Google Reader lại kết hợp với nhau để khi một ứng dụng hoạt động, mọi người nghĩ rằng ứng dụng kia cũng đã biến mất. Giống như tin rằng toàn bộ web đã không còn tồn tại nếu Google Tìm kiếm ngừng hoạt động.

Nhưng trong khi nguồn cấp dữ liệu RSS và ứng dụng đọc không bao giờ biến mất, thì mức độ phổ biến của chúng đã giảm dần. Có lẽ tính năng mới này trong Chrome sẽ thay đổi điều đó. Nhưng Google có gì trong đó?

Google so với Twitter và Facebook

Có thể là Porter Felt và nhóm của cô ấy đã thêm tính năng Theo dõi chỉ vì họ nghĩ rằng nó sẽ gọn gàng. Và nó đúng như vậy. Nhưng nó cũng có khả năng làm đảo lộn sự thống trị của Twitter và Facebook khi theo dõi tin tức. 

Hiện tại, nhiều người — có lẽ là hầu hết — mọi người nhận được tin tức của họ qua Twitter hoặc Facebook. Vấn đề ở đây là quân đoàn. Điều đó là không thực tế vì những câu chuyện quan trọng có thể lướt qua bạn trên dòng tweet và cập nhật.

Nó thiên vị vì các câu chuyện được chọn bởi thuật toán. Và nhìn chung sẽ có vấn đề khi bạn có cái nhìn về thế giới được định hình bởi một hoặc hai công ty tư nhân với một chương trình nghị sự trái ngược với sự thật khách quan.

Bạn không chọn các nguồn tin tức mà bạn đọc. Thay vào đó, chúng được chọn bởi một thuật toán hoặc bởi những người bạn theo dõi. Hay đúng hơn là những câu chuyện mà thuật toán đã đề xuất cho những người bạn theo dõi.

Brent Simmons , nhà phát triển ứng dụng đọc RSS NetNewsWire, nói với Lifewire khi chúng tôi nói về mục tiêu ứng dụng của anh ấy : “Chúng tôi sẽ không dừng các thuật toán . “Nhưng sự tồn tại của NetNewsWire là bằng chứng cho bất kỳ ai sẵn sàng chú ý, rằng mọi người không cần các thuật toán — và trên thực tế, chúng ta tốt hơn nếu không có chúng.”

Google có thể không quan tâm đến những vấn đề sâu hơn này, nhưng nó có thể thích bạn ở lại Chrome, xem quảng cáo của Google và dành nhiều thời gian ở đó hơn là trên các nền tảng đóng, đó là tin tốt cho tất cả chúng ta. 

Nếu “theo dõi” thành công, thì nó có thể có một ảnh hưởng sâu sắc. Thay vì theo dõi mọi người trên mạng xã hội, chúng ta có thể theo dõi blog của họ, dẫn đến những bài thảo luận được cân nhắc nhiều hơn. Không cần thu hút sự chú ý thoáng qua, các cuộc thảo luận có thể có nhiều bối cảnh hơn và do đó, có chiều sâu hơn.

Và chúng không cần phải loại trừ nhau. Twitter là một nơi tốt để quảng bá và chia sẻ các bài đăng trên blog của bạn và thảo luận về chúng.

Porter Felt cho biết: Tính năng sau đã có sẵn trong Chrome dành cho Android và đang “tiến hành” cho iOS. Bạn có thể cần phải bật nó nếu nó chưa được bật. Hãy kiểm tra nó vì nó có thể là tương lai của web.

Xem thêm  Danh sách kênh truyền hình MyTV của VNPT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here