Cài đặt mạng là gì?

0
1692

Cài đặt mạng mô tả các tùy chọn kết nối có dây và không dây trên máy tính, điện thoại di động, bảng điều khiển trò chơi điện tử, máy tính bảng và thiết bị thông minh. Kết nối thiết bị của bạn với internet, mạng cục bộ hoặc mạng di động đều yêu cầu sử dụng cài đặt mạng ở một mức độ nào đó.

Ý nghĩa cài đặt mạng

Bạn có thể sử dụng cài đặt mạng để quản lý nhiều chức năng của thiết bị liên quan đến mạng và kết nối. Nhiều cài đặt có thể được coi là cài đặt mạng. Tuy nhiên, nó có thể được đặt tên khác tùy thuộc vào hệ điều hành hoặc ứng dụng.

Cài đặt mạng là gì?

Dưới đây là một số cài đặt mạng phổ biến hơn mà bạn có thể gặp phải:

 • Tên và mật khẩu mạng Wi-Fi.
 • Tùy chọn mạng máy tính cục bộ.
 • Xác thực mạng di động và các tùy chọn kết nối.
 • Các giới hạn và tùy chọn tải xuống dữ liệu.
 • Các kết nối và tùy chọn dịch vụ VPN.
 • Cài đặt máy chủ proxy tự động và thủ công.

Làm cách nào để Kiểm tra Cài đặt Mạng của tôi?

Vị trí cài đặt mạng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng. Một số thiết bị sẽ nhóm hầu hết các cài đặt mạng trong một menu, trong khi những thiết bị khác có thể dàn trải chúng trong các menu phụ khác nhau hoặc các danh mục khác.

Cài đặt mạng Windows

Bạn có thể quản lý hầu hết các chức năng mạng và internet cơ bản từ trong Trung tâm Hành động Windows 10 bằng cách chọn một biểu tượng thích hợp hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng đó để có thêm tùy chọn. Để có các tùy chọn kết nối nâng cao hơn, hãy mở Cài đặt và chọn Mạng & Internet .

Cài đặt mạng Mac

Bạn có thể tìm cài đặt mạng Mac qua Tùy chọn hệ thống > Mạng . Bạn cũng có thể muốn chọn Chia sẻ nếu bạn đang tìm kiếm cài đặt mạng liên quan đến việc chia sẻ kết nối internet của mình với một máy tính khác và Tài khoản Internet để quản lý các dữ liệu đăng nhập và kết nối khác nhau. 

Cài đặt mạng iPhone và iPad

Cài đặt mạng trên iPhone và iPad của Apple được hiển thị trong ứng dụng Cài đặt. Hầu hết các cài đặt mạng nổi bật, chẳng hạn như cài đặt cho internet, Bluetooth và di động, được hiển thị nổi bật ở đầu menu Cài đặt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể muốn khám phá phần Chung để quản lý VPN, cập nhật cài đặt nhà cung cấp dịch vụ hoặc đặt lại cài đặt mạng của bạn.

Cài đặt mạng Android

Cài đặt mạng của Android nằm trong tab Mạng trong Cài đặt . Từ đây, bạn có thể quản lý dữ liệu di động, kết nối internet và di động, thiết bị được kết nối, Bluetooth và các tùy chọn chia sẻ kết nối và thậm chí cả NFC nếu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn hỗ trợ. 

Cài đặt mạng Xbox One và Xbox Series X

Người chơi thường có thể sử dụng cài đặt mạng để khắc phục sự cố đăng nhập và kết nối Internet của Xbox One và Xbox Series X. Các dòng bảng điều khiển của Microsoft sử dụng cùng một bố cục hệ điều hành, vì vậy các phương pháp tìm cài đặt mạng trên mỗi dòng là giống nhau.

Nhấn nút biểu trưng Xbox trên bộ điều khiển của bạn để mở menu người dùng, điều hướng đến tab Cấu hình & hệ thống ở ngoài cùng bên trái và chọn Cài đặt > Chung > Cài đặt mạng .

Cài đặt mạng PS4 và PS5

Để mở cài đặt mạng của PlayStation 4 hoặc 5, hãy mở Cài đặt từ trang tổng quan chính và chọn Mạng .

Người chơi có thể sử dụng cài đặt mạng PlayStation để kết nối với các kết nối internet khác nhau, thay đổi cài đặt DNS và thậm chí làm cho trò chơi điện tử tải xuống nhanh hơn trên bảng điều khiển PS4 và PS5.

Cài đặt mạng Nintendo Switch

Cài đặt mạng trên bảng điều khiển Nintendo Switch nằm trong Cài đặt hệ thống > Internet từ màn hình chính.

ruy cập các cài đặt này để kết nối Nintendo Switch với internet và khắc phục các sự cố Wi-Fi và tải xuống khác nhau.

 • Tôi sẽ mất gì nếu đặt lại cài đặt mạng?

  Khi bạn đặt lại cài đặt mạng, bạn sẽ mất thông tin liên quan đến cách bạn kết nối với internet, mạng và các thiết bị khác. Một  Windows 10 mạng reset  trả về tất cả liên kết adapter mạng để cài đặt gốc, trong khi  cài đặt lại các thiết lập mạng trên một chiếc iPhone  loại bỏ tất cả Wi-Fi miễn phí, di động, và các thông tin VPN trước.

 • Khi nào tôi nên đặt lại cài đặt mạng?

  Đặt lại cài đặt mạng  có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề về kết nối và internet. Vì bước này sẽ xóa thông tin liên quan đến mạng, nên trước tiên, bạn nên thử một số bản sửa lỗi khác, chẳng hạn như khởi động lại thiết bị của bạn và khởi động lại modem và bộ định tuyến.

 • Cài đặt proxy mạng là gì?

  Cài đặt proxy mạng áp dụng cho máy chủ proxy, máy chủ này hoạt động như một thiết bị trung gian giữa mạng và internet. Máy chủ proxy ẩn địa chỉ IP nội bộ và đóng vai trò thiết yếu trong  việc bảo vệ tường lửa cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Xem thêm  Cước Internet VNPT và các nhà mạng Việt Nam lọt top rẻ nhất so với thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here